Dự báo 3 mã cổ phiếu trong tuần (2/5 - 3/5) (6/5 - 10/5): AAV - SHB - IDC 

Đang truy cập: 171
Trong ngày: 7236
Trong tuần: 51024
Lượt truy cập: 3390629

Lượt xem: 102

Lệnh MP trong chứng khoán là gì?

Lệnh MP phù hợp với nhà đầu tư muốn đua lệnh, dự đoán được diễn biến thị trường nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Lệnh MP, còn gọi là lệnh thị trường (Market Price order) là lệnh tự động khớp, giúp nhà đầu tư có thể mua hoặc bán chứng khoán tại mức giá tốt nhất trên thị trường giao dịch. Đây là lựa chọn mặc định để mua hoặc bán đối với hầu hết các nhà đầu tư trong phiên giao dịch liên tục trên sàn giao dịch HoSE. Nói cách khác, đây là lệnh mà bên mua hoặc bán chấp nhất giao dịch với bất cứ giá nào.

Thực hiện lện MP trên app EnTrade X.

Lệnh mua MP hiện trên bảng giá là B, lệnh bán MP hiện trên bảng giá là S và sẽ tự động hủy nếu không có lệnh đối ứng tại thời điểm nhập lệnh vào hệ thống, tức là không có đủ lệnh bán đáp ứng số lượng cổ phiếu được yêu cầu mua và ngược lại.

Nguyên tắc khớp lệnh:

Khi được nhập và hệ thống giao dịch, lệnh MP mua sẽ được khớp tại mức giá bán thấp nhất, lệnh MP bán được khớp tại mức gia mua cao nhất trên thị trường, nhưng không đảm bảo một mức giá cụ thể. Nếu khối lượng đặt lệnh của lệnh MP chưa được hiển thị hết, thì giao dịch sẽ được mua với mức giá bán cao hơn và bán với mức giá mua thấp hơn tiếp theo.

Nếu lượng đặt lệnh vẫn còn nhưng không thể khớp lệnh do khối lượng của bên đối ứng đã hết, lệnh MP sẽ chuyển thành lệnh LO (Lệnh giới hạn) với mức khớp cuối cùng của lệnh MP thực hiện trước đó.

Trường hợp giá thực hiện cuối cùng là giá trần đối với lệnh MP mua hoặc giá sàn đối với lệnh MP bán thì lệnh MP sẽ được chuyển thành lệnh LO mua giá trần hoặc lệnh LO bán giá sàn.

Ưu điểm và nhược điểm của lệnh MP:

Ưu điểm

Nhược điểm

- Là lệnh ưu tiên trước nhất, so với các lệnh giao dịch khác trên sàn, cho phép nhà đầu tư chớp được các cơ hội mua bán cổ phiếu.

- Gắn với giao dịch liên tục, là công cụ góp phần tăng tính thanh khoản cho thị trường

- Là cách đơn giản nhất để mua hoặc bán cổ phiếu, chỉ cần đưa ra khối lượng cụ thể mà không cần nhập mức giá.

- Nhà đầu tư có thể gặp tổn thất vì giá cổ phiếu biến động trái ngược với dự đoán ban đầu.

- Nếu một lượng lớn cổ phiếu được đặt lệnh MP có thể khiến giá thị trường của cổ phiếu lên hoặc xuống đáng kể, ảnh hưởng đến sự bình ổn giá trên thị trường.

So sánh lệnh MP vài lệnh LO

Lệnh MP

Lệnh LO

- Chỉ cần nhập khối lượng cổ phiếu, mà không cần xác định giá mua – bán.

- Được thực hiện khi có lệnh LO đối ứng của một cổ phiếu.

- Được sử dụng trong phiên khớp lệnh liên tục trên sàn HoSE.

- Phải đưa ra mức giá cụ thể, chính xác để nhập vào hệ thống.

- Được thực hiện trong tất cả các đợt khớp lệnh diễn ra.

- Được sử dụng trong tất cả các phiên, đợt khớp lệnh.

Khi nào nên sử dụng lệnh MP?

Nhà đầu tư thường dùng lệnh MP hiệu quả nhất trong giai đoạn đua lệnh, khi muốn thực hiện giao dịch lập tức, khi chắc chắn giá cổ phiếu sẽ tăng hoặc sẽ bị bán tháo. Nếu nhà đầu tư đang ở trong một vị thế xấu và thị trường đang có biến động xấu, lệnh MP có thể giúp nhà đầu tư nhanh chóng thoát hàng, giảm thiệt hại. Ngược lại, nếu dự đoán giá đúng kỳ vọng, nhà đầu tư có thể gia tăng lợi nhuận.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư, đặc biệt những nhà đầu tư F0 mới tham gia thị trường không nên lạm dụng lệnh MP. Đặc biệt, sẽ rất rủi ro khi nhà đầu tư sử dụng lệnh MP mua khi bị cuốn theo "bẫy tâm lý" FOMO (hội chứng sợ bị bỏ lỡ trong đầu tư). Ngoài ra, nhà đầu tư nên cân nhắc, thận trọng với các thông tin thị trường khi dùng lệnh MP để tránh bị ảnh hưởng tâm lý, dẫn đến bán tháo cổ phiếu.

 

 
Phản hồi

Người gửi / điện thoại

Nội dung

 
 

Địa chỉ: Văn phòng 71 Nguyễn Chí Thanh, quận Đống Đa - Hà Nội

Một điện thoại liên hệ duy nhất: Ms Lan 0966 748 952 

Email: lantuyen71@gmail.com

GIẤY CHỨNG NHẬN ĐĂNG KÝ SỐ: 01E8020878 UBND quận Đống Đa, TP. Hà Nội cấp ngày 23/5/2016

Copyringht 2010 - 2024/ http://congchuc-vienchuc.com giữ bản quyền website này